Chưa áp dụng thông tư liên tịch số 06 về xử phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng (15-03-2013)

Chiều ngày 13/3, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã chủ trì cuộc họp với đại diện Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ GT- VT, Văn phòng Chính phủ, Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và một số đơn vị liên quan của Bộ Tư pháp để trao đổi, thảo luận về tính hợp pháp của thông tư 06 quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.


Tại cuộc họp này, đại diện các Bộ tham dự cuộc họp cho biết Thông tư số 06 đã được Lãnh đạo của 04 Bộ ký, đã lấy số Thông tư, ngày, tháng, năm nhưng chưa được phát hành. Sau khi có ý kiến nhiều chiều từ dư luận, các Bộ tham gia ký Thông tư số 06 đã thống nhất dừng việc phát hành để xem xét sửa đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật. Như vậy, Thông tư số 06 không thể có hiệu lực vào ngày 15 tháng 4 tới đúng như dự kiến. 


Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT được liên Bộ Khoa học và Công nghệ, Công thương, Công an, GT- VT ký ngày 28/02/2013 quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy (gọi tắt là Thông tư số 06). Theo quy định tại Thông tu này, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và mũ bảo hiểm phải đáp ứng khoảng trên 10 tiêu chí như: có tác dụng giảm chấn thương vùng đầu; có cấu tạo 03 bộ phận; kiểu dáng; đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; được gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định… Hiện nay, do quản lý nhà nước từ khâu sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, bán mũ bảo hiểm không được tốt, nên có nhiều loại mũ bảo hiểm giả, mũ không đúng tiêu chuẩn, người dân rất khó để phát hiện, phân biệt, thậm chí cũng rất khó đối với cả lực lượng cảnh sát giao thông. Do đó, quy định buộc người dân phải biết mũ thật, mũ giả là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính nêu ra tại Thông tư số 06 là thiếu thuyết phục.

Theo daibieunhandan

Xem 6435 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 21:14 18/05/2013